phu-tung-may-loc-ly-tam

Đặc điểm cấu tạo của Máy lọc ly tâm và nguyên lý làm việc

Đặc điểm cấu tạo của Máy lọc dầu ly tâm

 1. Động cơ điện: Động cơ này có nhiệm vụ dẫn động các bộ phận khác nhau như trống. Bơm bánh răng thông qua khớp lai.
 2. Ly hợp ma sát: Ly hợp ma sát được lắp đặt trên trục ngang để bảo vệ động cơ điện khỏi bị hư hỏng. Vì cụm trống máy lọc quá nặng để động cơ có thể chịu tải toàn bộ ngay từ đầu mà không bị quá tải. Khi hệ thống đạt được vòng quay cần thiết. Các tấm đệm ma sát dần dần di chuyển ra ngoài dưới lực ly tâm kết nối động cơ trực tiếp với trống. Nó bảo vệ chống lại dòng khởi động của động cơ. Do đó, khớp nối ma sát cho phép động cơ chạy trong một thời gian và sau khi động cơ đạt đến vòng quay nhất định. Khớp nối sẽ hoạt động lai trống lọc.
 3. Hộp số: Bộ phận Hộp số trong Máy lọc ly tâm dầu bôi trơn bao gồm trục động cơ, ly hợp ma sát, bánh răng và bơm bánh răng kèm theo.
 4. Trống lọc & chồng đĩa lọc: Trống là một tổ hợp chắc chắn được tạo thành từ thép cứng đặc biệt làm việc trong khung máy lọc với không gian rộng rãi để tích tụ và xả cặn. Các chồng đĩa được kết hợp với các lỗ nhỏ để tạo thành đường phân cách và tiến hành phân tách bằng cách sử dụng lực ly tâm khiến dầu di chuyển vào trong và nước và cặn di chuyển ra ngoài.
 5. Trục quay và hệ thống tự động: Động cơ điện thông qua bánh răng côn truyền động tạo ra chuyển động ly tâm tốc độ cao. Trục thẳng đứng quay ở tốc độ cao trong khi bánh răng dưới kết nối nó với trục nằm ngang cũng được truyền động bởi động cơ thông qua đĩa ly hợp hoặc đĩa ma sát. Máy lọc ly tâm được lắp đặt với mạch tự động hóa hoàn toàn liên quan đến van ba chiều, máy dò, màn hình, đầu dò, van điện từ, van khí nén, v.v. Và bảng điều khiển, đảm bảo máy ly tâm đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết để hoạt động trong điều kiện không người lái tự động.
 1. Đĩa trọng lực và bơm dầu: Cái này được lắp trên đỉnh của chồng đĩa để tạo ra một giao diện dầu-nước dựa trên sự khác biệt về mật độ của chúng. Trong khi bơm dầu lại được lắp cố định trong khoang dầu để chuyển đổi năng lượng quay của chất lỏng thành áp suất để đưa dầu về két. Đĩa trọng lực có kích thước phụ thuộc vào nhiệt độ tách, tỷ trọng của dầu ở nhiệt độ và lưu lượng mong muốn của dầu và bằng cách sử dụng bảng tra từ hướng dẫn sử dụng máy lọc sỹ quan máy có thể tìm được đĩa trọng lực với đường kính tùy theo sản lượng dầu lọc, nhiệt độ dầu ….

Nguyên lý làm việc của máy lọc dầu ly tâm:

Máy lọc ly tâm, một trong những thiết bị phụ trợ quan trọng nhất trên tàu. Hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản là phân tách dựa trên sự chênh lệch về trọng lượng riêng của hai chất lỏng khác nhau.

Tách bằng trọng lực là phương pháp truyền thống được sử dụng. Nhưng phải mất một thời gian vì trọng lực là thứ duy nhất chịu trách nhiệm giải quyết (két lắng đọng). Nhưng đối với Máy ly tâm, lực hấp dẫn được tăng lên bằng cách sử dụng lực ly tâm (mạnh hơn gần 5000 lần) làm tăng đáng kể sức mạnh tách. Trong quá trình thanh lọc, dựa trên lực ly tâm, dầu sạch được dẫn ngược trở lại quá trình trong khi nước bẩn được thải ra ngoài liên tục. Các hạt cặn có trong trống trong quá trình lọc sẽ được xả bằng tay hoặc tự động theo các hoạt động được cài đặt.

 

Các thông số cần lưu ý trong quá trình lọc:

 1. Nhiệt độ dầu đầu vào: Dầu bôi trơn bị từ két chứa (Sump. Tank) được đưa qua bầu hâm. Sự gia tăng nhiệt độ ở bầu hâm làm giảm độ nhớt, đảm bảo quá trình lọc tốt hơn.
 2. Tỷ trọng của dầu: Giảm tỷ trọng, tốt hơn khi lọc.
 3. Số vòng quay trên phút (R. P. M.) của trống quay. RPM tối đa đảm bảo đủ lực ly tâm để tách.
 4. Áp suất ngược: Khi áp suất ngược thay đổi theo các đặc tính của dầu như tỷ trọng, nhiệt độ, độ nhớt của đầu vào cấp liệu. Nó cần được điều chỉnh để đảm bảo rằng đĩa lọc dầu được hấp thụ trong dầu sạch trên đường bơm đến thùng chứa dầu sạch.
 5. Lưu lượng dầu lọc ra khỏi máy lọc: Đảm bảo đủ lưu lượng vừa đủ để chất lượng lọc tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *